6 điều đảm bảo chinh phục Everest Base Camp thành công

 • Everest Base Camp (EBC) là điểm đầu tiên cần phải vượt qua với những người muốn chinh phục Everest – nóc nhà của thế giới. Hai trại nằm ở hai hướng đối diện với đỉnh Everest. Trại phía nam nằm ở Nepal, với độ cao 5.364 m. Trại phía bắc nằm ở Tây Tạng, với độ cao 5.150 m. Từ điểm cao hơn 5.000 m này, thử thách về độ cao sẽ bắt đầu.

  6 dieu dam bao chinh phuc Everest Base Camp thanh cong hinh anh 1
  Tại EBC ở độ cao 5.364 m.

  Dưới đây là chia sẻ của Pema Tenzin thuộc Lungta center (Hà Nội) về những điều cần lưu ý trước khi có kế hoạch chinh phục EBC.

  1. Không có bệnh về tim mạch, huyết áp

  Đây là điều đầu tiên phải nhớ khi có ý định chinh phục EBC nếu bạn không muốn nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn mắc những chứng bệnh như tim bẩm sinh, huyết áp quá thấp hoặc cao so với người bình thường, hay những bệnh lý di truyền về hô hấp, bạn không nên mơ mộng đến việc chinh phục EBC.

  2. Sức bền quan trọng hơn sức mạnh

  Chinh phục EBC thực ra không phải là hành trình leo núi, mà chỉ là một cuộc đi bộ đường dài, với nhiều chặng có độ khó hơn bình thường và độ dốc lớn.

  Người chinh phục phải đi trong nhiều ngày liên tục, vì thế, việc phân phối sức là rất quan trọng. Sự dẻo dai, sức bền trong hành trình trekking này quan trọng hơn sức mạnh. Quan niệm rằng phải rất khoẻ mới chinh phục được EBC là sai lầm.

  Một người không cần tập luyện gì, nếu biết cách phân phối sức, có sự dẻo dai hoàn toàn có thể chinh phục EBC thành công. Đây là lý do nữ giới không cần phải quá e dè. Về sức mạnh, các bạn có thể không bằng nam giới, nhưng về sức bền và sự dẻo dai, các bạn nữ có nhiều lợi thế để đến đích EBC hơn phái mạnh.

  6 dieu dam bao chinh phuc Everest Base Camp thanh cong hinh anh 2
  Đỉnh núi Everest nhìn từ Gorakshep, điểm cao trên 5 000 m, là chặng dừng chân cuối cùng khi đến EBC.

  3. Phương tiện, đồ dùng phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ

  Hai mùa thuận lợi nhất để chinh phục EBC là mùa xuân và mùa thu. Với những người đi EBC vào mùa xuân, việc chuẩn bị đồ dùng phải hết sức kỹ lưỡng, trong đó các phương tiện giữ ấm như găng tay, áo giữ nhiệt, túi ngủ, mũ chùm tai, kính râm chống lóa, thuốc chống sốc độ cao… là nhữngmón đồ thiết yếu.

  Đi EBC mùa xuân, việc chuẩn bị về giày còn phải kỹ lưỡng hơn, trong đó giày chống thấm nước, có thể đi trên tuyết là cần thiết.

  Với cả 2 mùa, bạn không cần thiết phải có gậy leo núi, vì đôi khi làm chúng ta thêm nặng nề vướng víu cũng như tốn kém.

  4. Không đi một mình

  Ngay cả những nhà leo núi chuyên nghiệp, thuộc lòng khu vực Vườn quốc gia Samagathar của Nepal, cũng rất ít đi một mình từ chặng khởi đầu. Nếu muốn chinh phục EBC dạng “solo”, bạn có thể không có bạn đồng hành đi cùng, nhưng nhất thiết cần có hướng dẫn viên địa phương dẫn đường, bởi các chặng luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Chỉ cần một sự chủ quan về sức khỏe, bạn có thể phải trả giá rất đắt.

  Người dẫn đường cũng sẽ phát tín hiệu trợ giúp nhanh nhất khi có sự cố xảy ra với bạn.

  6 dieu dam bao chinh phuc Everest Base Camp thanh cong hinh anh 3
  Đây là điểm nhìn đỉnh Everest rõ nhất và đẹp nhất, đặc biệt là ở thời điểm bình minh hay hoàng hôn.

  5. Phải mua bảo hiểm du lịch

  Giấy phép và các chặng kiểm soát không yêu cầu bạn phải xuất trình bảo hiểm để đi EBC, nhưng việc mua bảo hiểm du lịch là tối cần thiết và quan trọng. Nếu sự cố xảy ra, bạn cần phải hạ độ cao khẩn cấp, trong trường hợp không có bảo hiểm bạn sẽ phải chi trả một mức phí rất đắt cho trực thăng, cứu trợ y tế.

  6. Chuẩn bị thời gian và tài chính

  Thời gian tối thiểu để hoàn thành chặng trekking huyền thoại này là 17 ngày, gồm cả thời gian di chuyển từ Việt Nam tới Nepal. Ngoài ra, các điều kiện thời tiết có thể tác động khiến chuyến đi kéo dài hơn dự kiến vài ngày là chuyện bình thường. Bạn phải có ít nhất 2-3 ngày dự phòng, chứ không thể cố định chắc chắn ngày về.

  Chi phí cho một chuyến chinh phục ECB vào khoảng từ 50-70 triệu đồng, tuỳ vào đơn vị tổ chức và dịch vụ bạn lựa chọn.

  Xung quanh EBC có những đỉnh núi với độ cao khoảng 5.500 m như Kalapathar hay Gokyio Ri để bạn lựa chọn. Những người đi EBC nên chinh phục những đỉnh núi này để tích luỹ kinh nghiệm, nếu đặt mục tiêu chinh phục những đỉnh cao hơn ở vùng Himalaya.

  Bên cạnh đó việc tìm hiểu thông tin về văn hóa, di tích, con người… từng điểm đến trong hành trình từ những người đã đi, hay những nơi cung cấp thông tin, tư vấn là hết sức cần thiết. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tận hưởng tối đa và tiết kiệm đáng kể những khoản chi phí không cần thiết.

DỊCH VỤ NỔI BẬT

BẠN CẦN TƯ VẤN DU LỊCH CHỨ

 • Gặp Mr Tú:
  Zalo/Viber/Whatsapp/Imess
  (+84) 122 955 4546
 • Gặp Ms Thảo:
  Zalo/Viber/Whatsapp/Imess
  (+84) 902 354 470
 • Giờ làm việc:
  Sáng: 7:30 ~ 12:00
  Chiều tối: 14:00 ~ 22:00
SAN HÔ VIỆT SAN HÔ VIỆT
TOP